Khói bốc lên từ một kho dự trữ dầu tại nhà máy lọc dầu ở Ras Lanouf, Lybia sau các cuộc tấn công của IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Mỹ đang cân nhắc những phương án quân sự có thể tại Libya trong bối cảnh các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng mở rộng ảnh hưởng tại quốc gia Bắc Phi này kéo theo sự bất ổn về chính trị.

Theo ông Cook, sự hiện diện ngày càng tăng của IS là một "mối quan ngại nghiêm trọng" và Mỹ đang đánh giá cách thức hiệu quả nhất để xử lý "khối u ác tính" đến từ Iraq và Syria này.

Ông chỉ rõ: "Chúng tôi đang xem xét những lựa chọn quân sự và một loạt lựa chọn khác trong bối cảnh tình hình tại Libya đang thay đổi."

Các nguồn tin cho biết IS hiện có ít nhất 3.000 tay súng tại Libya. Lo ngại nguy cơ chiến dịch không kích các mục tiêu IS tại Iraq và Syria kéo dài 17 tháng qua lan rộng sang nước thứ ba, Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự hợp tác từ các đối tác địa phương tại Libya và các đồng minh quốc tế như Pháp và Italy để đi đầu trong bất kỳ chiến dịch nào tại đây.

Trên thực tế, Mỹ đã tiến hành một số hoạt động tại Libya như vụ không kích vào tháng 11/2015 tiêu diệt một thủ lĩnh hàng đầu của IS là Abu Nabil, một phần tử gốc Iraq được biết đến với tên gọi khác là Wissam Najm Abd Zayd al-Zubaydi.

Tháng 12/2015, Lầu Năm Góc thừa nhận rằng một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ đã bị đánh bật khỏi Libya ngay sau khi đặt chân tới./.