Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP)

Bạo lực leo thang và hoạt động xây nhà định cư đang ảnh hưởng đến triển vọng về giải pháp chính trị hai nhà nước trong tiến trình hòa bình Israel và Palestine.

Lời cảnh báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 14/10, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng John Kerry thông báo kế hoạch công du Trung Đông trong thời gian tới nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Trong một thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn bộ trên, ông John Kirby, nhấn mạnh ông Kerry bày tỏ quan ngại trước những vụ tấn công gần đây cũng như các kế hoạch xây nhà định cư.

Theo nhận định của ông Kerry, việc gia tăng hoạt động xây khu định cư trong năm qua đã dẫn tới sự bùng phát bạo lực hiện nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nhà ngoại giao Mỹ quy trách nhiệm cho các bên liên quan về tình trạng bạo lực leo thang hiện nay.

Theo Ngoại trưởng Kerry, cả Palestine và Israel đều đang đối mặt với không ít thách thức khi tiến trình thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước không đạt tiến triển.

Ông hy vọng Israel và Palestine có những động thái tích cực cả về phát ngôn và hành động nhằm hạ nhiệt căng thẳng, qua đó thúc đẩy hòa đàm.

Liên quan đến kế hoạch công du Trung Đông tới đây của Ngoại trưởng Kerry, người phát ngôn Kirby cho rằng hiện chưa có lịch trình cụ thể, hay kế hoạch các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine và tới Trung Đông lần này không có nghĩa người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ tới các vùng lãnh thổ của Israel hay Palestine.

Các vụ bạo lực xảy ra trong 2 tuần qua ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza đã làm 7 người Israel và ít nhất 30 người Palestine thiệt mạng.

Trước tình hình căng thẳng này, Nội các An ninh Israel đã thông qua một loạt biện pháp an ninh, trong đó có điều động quân đội để duy trì an ninh tại các thành phố và những tuyến đường chính, tuyển dụng thêm hàng trăm bảo vệ an ninh để đảm bảo giao thông công cộng tại Jerusalem.

Chính quyền Palestine đã chỉ trích mạnh mẽ các động thái này, cho rằng tình trạng sẽ xấu hơn./.