(Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/5 cảnh báo hiện tượng băng tan nhanh, mực nước biển dâng cao do tác động của biến đổi khí hậu đang đặt ra các nguy cơ đối với an ninh quốc gia và các hoạt động quân sự, cứu trợ nhân đạo của Mỹ.

Phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp ở Học viện Bảo vệ bờ biển Mỹ thuộc bang Connecticut, Tổng thống Obama nêu rõ các tác động của biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng tới khả năng bảo vệ quốc gia và tình trạng sẵn sàng hành động của quân đội Mỹ.

Ông khẳng định chống biến đổi khí hậu hiện là "trụ cột chính" và là một trong những ưu tiên an ninh hàng đầu trong 19 tháng còn lại của nhiệm kỳ của mình.

Trong các lời cảnh báo, Tổng thống Obama đề cập cụ thể đến tình trạng tan băng và nước biển dâng cao do Trái Đất ấm lên. Trong một thế kỷ qua, mực nước biển toàn cầu đã tăng khoảng 20 cm và dự báo sẽ tăng thêm từ 0,3-1,2m tới năm 2100. Cứ mỗi 0,3m nước biển dâng thêm Chính phủ Mỹ bị thiệt hại khoảng 200 tỷ USD.

Ngoài ra, thủy triều dâng cao và các cơn bão mạnh đã làm ngập lụt nhiều khu vực của một căn cứ hải quân và không quân ở Norfolk, bang Virginia. Tình trạng các lớp băng vĩnh cửu ở Alaska tan nhanh cũng gây thiệt hại cho nhiều cơ sở quân sự.

Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo trong 15 năm qua, thế giới ghi nhận tới 14 năm nóng nhất trong lịch sử, trong đó năm 2014 là năm nóng nhất kể từ khi các chuyên gia bắt đầu thu thập các dữ liệu khí tượng.

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý lượng carbon dioxide trong khí quyển hiện cao hơn rất nhiều so với cách đây 800.000 năm.

Giới chức Washington hiện đang tiến hành đánh giá những nguy cơ của biến đổi khí hậu đối với hơn 7.000 căn cứ và các cơ sở hạ tầng quân sự khác, cũng như những hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ.

Chống biến đổi khí hậu được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Obama. Đầu năm nay, Nhà Trắng đã trình lên Liên hợp quốc kế hoạch chống biến đổi khí hậu mới trong đó cam kết sẽ giảm tới 28% lượng khí thải carbon so với mức của năm 2005 trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng với tiềm lực kinh tế và công nghệ hiện nay, Mỹ có thể làm nhiều hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.