Sau một loạt vụ bê bối của lính Mỹ tại Afghanistan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hai nước cũng như hình ảnh của nước Mỹ trong con mắt cộng đồng quốc tế, ngày 4/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã nghiêm khắc cảnh báo các binh sỹ Mỹ phải giữ nghiêm kỷ luật và hành xử đúng mực.

Ông Panetta đưa ra những lời cảnh báo trên khi phát biểu trước các binh sỹ Mỹ chuẩn bị lên đường sang Afghanistan tại căn cứ quân sự Fort Benning ở bang Georgia. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Lầu Năm Góc đề cập riêng vấn đề này với các binh sỹ Mỹ.

Ông nêu rõ những vụ bê bối như thời gian qua có thể ảnh hưởng đến nhiệm vụ và đe dọa tính mạng binh lính và người dân Mỹ, đẩy các đồng minh của Mỹ vào thế nguy hiểm, hủy hoại vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế.

[Vụ xả súng gây khó cho kế hoạch rút quân của Mỹ]

Nhắc lại các vụ bê bối vừa qua của lính Mỹ tại Afghanistan, Bộ trưởng Panetta khẳng định đây chỉ là hành động của một số ít binh sỹ "thiếu lương tri và tính chuyên nghiệp, không đại diện cho quân đội Mỹ." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh không thể coi thường hậu quả của những hành động kiểu đó, và khuyên các lính Mỹ phải "thật nghiêm khắc với bản thân trong cách hành xử tại vùng chiến trận."

Trong những tháng gần đây, quân đội Mỹ tại Afghanistan đã liên tiếp "dính" vào một loạt vụ bê bối, từ vụ đốt kinh Koran tại một doanh trại của Mỹ, vụ xả súng khiến 17 người dân địa phương thiệt mạng, cho đến các hành vi phỉ báng người đã chết như đi tiểu lên các thi thể lực lượng nổi dậy, hay mới nhất là vụ các lính Mỹ chụp hình bên thi thể phiến quân Afghanistan…

Bộ trưởng Panetta đã phải thay mặt Bộ Quốc phòng và Chính phủ Mỹ xin lỗi về những hành động ngu xuẩn này./.