Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/4, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục tăng cường sức ép đối với Nga liên quan đến vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria hồi tuần trước, theo đó nói rằng Moskva bị cô lập và tìm cách thoái thác tội lỗi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Sean Spicer nêu rõ: "Về sự ủng hộ với Syria, Nga ở một mình trên một hòn đảo. Trong trường hợp cụ thể này, rõ ràng Nga bị cô lập. Họ liên kết với Triều Tiên, Syria, Iran. Đó không phải là nhóm những quốc gia mà người ta muốn kết thân. Ngoài Nga, tất cả đều là những nhà nước thất bại... Tôi không nhìn thấy một Syria tương lai hòa bình, ổn định với ông Assad nắm quyền. Tôi không nhìn thấy một Syria tương lai mà Assad là lãnh đạo chính phủ." 

Theo một báo cáo của Nhà Trắng công bố với báo giới, tình báo Mỹ chỉ ra rằng chất độc hóa học trong vụ tấn công ở Syria được một máy bay Su-22 của nước này thả xuống.

Máy bay này cất cánh từ căn cứ Shayrat, ở trong khu vực quanh thị trấn Khan Sheikhoun khoảng 20 phút trước khi xảy ra vụ tấn công và rời khu vực này ít lâu sau vụ tấn công.

Ngoài ra, đội ngũ liên quan đến chương trình vũ khí hóa học ở Syria đã có mặt tại sân bay Shayrat hồi cuối tháng Ba để chuẩn bị cho một vụ tấn công ở Đông Bắc Syria, và họ có mặt tại sân bay này vào ngày xảy ra vụ tấn công thị trấn Khan Sheikhoun./.