Cảnh tượng được các học sinh trong lớp ghi lại. (Nguồn: youtube.com)

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nhận được yêu cầu điều tra vụ việc nhân viên cảnh sát dùng vũ lực lôi một nữ sinh trung học da màu ra khỏi lớp học ở bang Nam Carolina vừa xảy ra mới đây.

Vụ việc nói trên xảy ra tại trường trung học Spring Valley và đã được học sinh trong lớp ghi hình lại bằng điện thoại.

Sau khi đoạn phim được đăng tải, một làn sóng chỉ trích dữ dội đã nổi lên trên mạng xã hội. Hiệp hội Phụ huynh người Mỹ gốc Phi và Liên minh tự do công dân Mỹ tại bang Nam Carolina đều cho rằng hành động của viên cảnh sát là không thể chấp nhận được.

Phát ngôn viên của sở cảnh sát hạt Richland cho biết, viên cảnh sát trong đoạn video tên là Ben Fields, một trong số hai sỹ quan được điều động tới Spring Valley làm nhiệm vụ.

Hiện sỹ quan Fields đang chờ cuộc thẩm vấn nội bộ và sẽ không tiếp nhận bất cứ yêu cầu phỏng vấn nào. Là một người da trắng, Fields đã từng là bị cáo trong một vụ kiện cấp liên bang hồi năm 2013 do thường “nhắm vào các học sinh người Mỹ gốc Phi bằng những cáo buộc có hành vi tội phạm theo băng nhóm một cách thiếu công bằng và thiếu thận trọng.”

Một nam sinh tại trường trung học Spring Valley cho hay, nữ sinh trong đoạn phim đã phớt lờ yêu cầu đến phòng kỷ luật của giáo viên. Sỹ quan Fields sau đó bước vào lớp và hỏi cô bé muốn tự mình đi hay phải cần đến vũ lực.

Khi cô bé tiếp tục từ chối, sỹ quan Fields đã “được yêu cầu hãy hành động.” Đoạn video cho thấy cô bé đã chống cự lại và bị bắt phải ra khỏi phòng học.

Trong một thông cáo, bà Debbie Hamm, giám thị các trường học ở hạt Richland cho biết vụ việc khiến chính quyền hạt hết sức lo ngại. “Sự an toàn của học sinh đang và sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của hạt. Chúng tôi không chấp nhận bất cứ hành động nào gây nguy hiểm đến học sinh,” bà Hamm cho hay.

Hiện chính quyền hạt Richland đang hợp tác chặt chẽ với sở cảnh sát để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và đầy đủ. Hiệp hội Phụ huynh người Mỹ gốc Phi tại Richland cũng cho biết, họ “rất đau lòng bởi sự việc này là một ví dụ nữa cho thấy những gia đình người da màu tại Richland lại bị phân biệt đối xử"./.