Mỹ cáo buộc Canada đã vi phạm hợp đồng xuất khẩu gỗ sang Mỹ mà hai nước ký 5 năm trước và yêu cầu giải quyết các sai phạm này tại tòa án trọng tài.

Trong tuyên bố ngày 18/1, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho rằng, Canada đã bán các cây gỗ thân mềm khai thác từ những khu rừng do nhà nước quản lý cho các nhà xuất khẩu gỗ của nước này với giá thấp hơn giá đã thỏa thuận với phía Mỹ trong hợp đồng hồi năm 2006.

Washington khẳng định Ottawa đã vi phạm cam kết và các cuộc thương lượng giải quyết giữa hai bên mà không cần tới tòa án trọng tài đã thất bại. Trong khi đó, Canada tuyên bố cáo buộc trên của Mỹ là "vô căn cứ."

Bộ trưởng Thương mại Canada Peter Van Loan cho rằng, những phàn nàn của Washington về giá gỗ (thấp hơn giá thỏa thuận 0,25 USD/m3) không còn phù hợp với tình hình thực tế. Quan chức Canada đồng thời bày tỏ sự thất vọng khi Mỹ từ chối đối thoại trực tiếp trên tinh thần hợp tác và xây dựng để giải quyết vấn đề này.

Đây là vụ tranh chấp thương mại thứ ba giữa Mỹ và Canada kể từ khi hai nước ký kết hợp đồng xuất-nhập khẩu gỗ năm 2006./.