Ngày 3/1, Mỹ thông báo sẽ chỉ định một ứng cử viên mới làm Đại sứ tại Venezuela, động thái làm dấy lên hy vọng hai nước sẽ giải quyết tranh cãi ngoại giao sau khi Venezuela cương quyết phản đối ứng cử viên Larry Palmer vì những nhận định "mang tính can thiệp nội bộ" của ông này đối với Caracas trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên trong buổi họp báo ngắn tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phillip Crowley cho biết việc bổ nhiệm ông Palmer đã hết hạn sau kỳ họp cuối năm 2010 của Quốc hội, do đó trong số những vấn đề mà Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm sắp tới có việc chỉ định một ứng cử viên khác.

Ông Crowley cũng tuyên bố rằng Mỹ quan tâm tới việc duy trì quan hệ tốt với Venezuela và muốn hai bên có những đại sứ có thể giúp gắn kết mối quan hệ này. Tuy nhiên, ông Crowley không tiết lộ danh tính của ứng cử viên mới.

Là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela là nước cung cấp dầu lớn thứ 5 cho Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ hai nước trong mấy năm gần đây không được "xuôi chèo mát mái" với việc Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhiều lần tố cáo thái độ "đế quốc" của Mỹ.

Việc Washington bổ nhiệm ông Larry Palmer làm Đại sứ mới của Mỹ tại Venezuela, thay Đại sứ Patrick Duddy đã hết nhiệm kỳ và về nước hồi tháng 7/2010, không được Tổng thống Chavez chấp nhận sau khi ông Palmer trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ nhận xét rằng phẩm hạnh của quân đội Venezuela thấp và tỏ ý lo ngại các phần tử chống đối Colombia có thể ẩn náu tại Venezuela.

Caracas tuyên bố sẽ trục xuất nhà ngoại giao này khi ông Palmer đặt chân tới Venezuela. Trong một động thái "trả đũa," ngày 29/12/2010, Mỹ đã thu hồi thị thực của Đại sứ Venezuela tại Mỹ Bernardo Alvarez./.