(Hình ảnh được phát qua truyền hình tại nhà ga tàu hỏa ở Seoul, Hàn Quốc): Triều Tiên phóng thử tên lửa. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 1/1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên cũng như cảnh báo "những hành động khiêu khích" của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố cứng rắn của Lầu Năm Góc cũng kêu gọi "tất cả các nước" thể hiện cho Triều Tiên thấy rằng bất kỳ hành động bất hợp pháp nào cũng sẽ có "hậu quả."

Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý "nhiều nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dứt khoát cấm Triều Tiên tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo," đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng "kiềm chế các hành động khiêu khích và luận điệu thù địch đe dọa hòa bình và ổn định của thế giới."

Tuyên bố một lần nữa khẳng định "cam kết cứng rắn" của Washington về việc bảo vệ các đồng minh, bao gồm sử dụng "mọi năng lực răn đe mở rộng."

Tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm khi chỉ còn vài tuần trước khi Tổng thống Barack Obama​ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm, Donald Trump.

Trước đó, trong thông điệp Năm Mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này "đang ở giai đoạn cuối của việc bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa" với tầm bắn có thể đến lãnh thổ Mỹ.

Ngay lập tức, Hàn Quốc đã chỉ trích tuyên bố nàylà mối đe dọa. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tái khẳng định lập trường rằng việc Triều Tiên phát triển hạt nhân sẽ không bao giờ được Hàn Quốc hay cộng đồng quốc tế chấp nhận, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ vấp phải những phản ứng và sức ép mạnh mẽ hơn nhiều nếu tiếp tục theo đuổi tham vọng này./.