Máy bay Nga ném bom các mục tiêu IS. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 22/10, Mỹ đã phê phán các cuộc không kích của Nga tại Syria, cho rằng chúng chỉ củng cố thêm sức mạnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, làm hàng chục dân thường thiệt mạng, phá hủy các trường học và buộc hàng chục nghìn người phải di tản.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Trung Đông, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power dẫn bản phân tích của hãng Reuters về các dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, theo đó cho thấy gần 80% các mục tiêu công khai của Nga ở Syria nằm ở những khu vực không thuộc quyền kiểm soát của IS.

Bà Power nêu rõ: "Bằng việc tấn công các nhóm không cực đoan, Nga ngược lại đã tăng cường sức mạnh của IS, lực lượng đang lợi dụng chiến dịch này để chiếm thêm lãnh thổ ở vùng nông thôn Aleppo. Kể từ khi Nga bắt đầu không kích, bản đồ Syria đã thay đổi theo hướng có lợi cho IS."

Bà Power nói thêm rằng theo Liên hợp quốc, các cuộc không kích của Nga đã khiến 85.000 người phải di tản, đồng thời dẫn thông tin từ các nhóm theo dõi tình hình Syria cho hay ít nhất 100 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch không kích.

Đại sứ Mỹ cũng đồng thời khẳng định cuộc nội chiến Syria chỉ có thể kết thúc với sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad./.