Một thử nghiệm tại quảng trường Thời đại ở New York. (Nguồn: YouTube)

Từ năm 2004 đến năm 2013, khoảng 4.500 trẻ em dưới 18 tuổi ở bang Virginia đã kết hôn. Trong số các bé gái, có hơn 200 em mới 15 tuổi hoặc nhỏ hơn.

Tuần trước, chính quyền bang đã tiến hành thay đổi điều luật cho phép trẻ em gái 12 hoặc 13 tuổi tại Virginia chỉ được kết hôn nếu có sự đồng ý của cha mẹ và đã mang thai.

Những thay đổi được coi là bước tiến đưa luật pháp bang Virginia tiến sang thế kỷ 21 này được đưa ra sau một cuộc đấu tranh bền bỉ của các nhà hoạt động xã hội, những người muốn giảm tỷ lệ hôn nhân cưỡng ép, tình trạng buôn người và cưỡng dâm được pháp luật cho phép trá hình hôn nhân.

Tờ Washington Post cho biết điều luật mới là kết quả của việc các dự luật được các nghị sỹ đảng Cộng hòa là Jill Holtzman Vogel và đảng Dân chủ là Jennifer McClellan thông qua.

Những dự luật tương tự cũng đã được đưa ra ở California, Maryland, New Jersey và New York trong năm nay.

Theo điều luật mới có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước, bang Virginia hiện quy định độ tuổi kết hôn tối thiểu là 18, hoặc 16 nếu được phép của tòa án. Điều luật cũng không coi sự đồng ý của cha mẹ hay việc đã có thai là điều kiện để trẻ em được kết hôn.

Trung tâm tư pháp Tahirih ở thành phố Falls Church là một trong những nhóm hoạt động thúc đẩy thay đổi luật tại Virginia.

Các nhà hoạt động ở đây cho biết điều luật cũ đã tạo ra một “lối tắt cho hôn nhân trẻ em” để những kẻ lạm dụng có thể trốn tránh luật pháp chỉ bằng cách kết hôn với nạn nhân của chúng.

“Chúng tôi hy vọng các nhà lập pháp sẽ coi những nỗ lực ở Virginia là hồi chuông thức tỉnh về việc luật pháp của họ có thể tạo điều kiện cho hôn nhân cưỡng ép ở trẻ em như thế nào,” Jeanne Smoot, cố vấn cấp cao về chính sách và chiến lược của tổ chức Tahirih, cho biết.

Nghị sỹ Vogel cho biết bà bắt đầu quan tâm đến vấn đề hôn nhân trẻ em sau khi các cử tri thuộc khu vực quan trọng tại quận bắc Virginia của bà tìm đến bà xin giúp đỡ vì nghi ngờ một người đàn ông 50 tuổi đã quan hệ tình dục với một học sinh trung học.

Khi các cơ quan bảo vệ trẻ em vào cuộc, người đàn ông này đã xin phép cha mẹ của bé gái và kết hôn với cô bé, xóa bỏ mọi khả năng bị truy tố.

"Đây là lần thứ hai ông ta làm như vậy. Cuộc hôn nhân trước đó của ông ta cũng kết thúc bằng ly hôn," nghị sỹ Vogel nói.

“Họ đã lấy nhau, và chẳng còn tội phạm nào nữa. Cô bé ấy đã phải bỏ học ở trường. Cuộc đời cô bé đã bị hủy hoại,” bà Vogel cho hay.

Cô Smoot cho biết khi trẻ em kết hôn, một nửa trong số đó ít có khả năng sẽ học xong trung học, chỉ có một phần tư có cơ hội vào đại học, hay có con sớm hơn và sống xa cách hơn so với những người kết hôn khi đạt độ tuổi trưởng thành.

Trung tâm Chính sách Thế giới, một cơ quan chuyên phân tích các chính sách chính phủ, cho biết 88% các quốc gia trên thế giới có xác định độ tuổi kết hôn hợp pháp tối thiểu là 18 tuổi.

Theo cơ quan này, “những phụ nữ kết hôn trước 18 tuổi có nguy cơ bị chồng bạo hành cao gấp 3 lần so với phụ nữ kết hôn ở tuổi 21 hay lớn hơn.”

Tại Mỹ, luật hôn nhân giữa các bang không giống nhau. Hiện có 6 bang mà ở đó trẻ em gái có thể kết hôn khi chưa được 16 tuổi nếu có sự đồng ý của cha mẹ.

Hồi đầu năm nay, ngôi sao YouTube Coby Persin đã tổ chức một thử nghiệm tại quảng trường Thời đại ở New York; ở đó, một người đàn ông 65 tuổi đứng chụp ảnh cưới cùng một cô dâu 12 tuổi. Phản ứng từ những người có mặt ở đó đi từ tức giận đến hoài nghi.

Person đã tổ chức màn thử nghiệm này để nhấn mạnh việc mỗi ngày có khoảng 33.000 bé gái trên khắp thế giới bị ép phải kết hôn.

“Người dân New York không chấp nhận một đứa trẻ kết hôn với một ông già, và bất cứ nơi nào trên thế giới cũng không chấp nhận chuyện đó,” anh chia sẻ./.