Cảnh sát Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước các cuộc biểu tình yêu cầu chỉnh đốn lực lượng thực thi pháp luật, ngày 26/5, chính quyền thành phố Cleveland (bang Ohio, Mỹ) cam kết triển khai các biện pháp cần thiết để nâng cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát.

Cam kết này được đưa ra trong một sắc lệnh với Bộ Tư pháp Mỹ công bố cùng ngày.

Theo sắc lệnh dài 105 trang, Sở Cảnh sát Cleveland sẽ phải tổ chức huấn luyện kỹ càng về cách hành xử cũng như kỹ năng của cảnh sát, đồng thời đưa ra các hướng dẫn mới về việc sử dụng vũ lực "phù hợp và hợp pháp" khi làm nhiệm vụ. Lực lượng cảnh sát cũng sẽ phải lập tức hỗ trợ y tế cho nạn nhân bị thương do bạo lực.

Cũng theo văn kiện trên, một thanh tra do Thị trưởng Frank Jackson chỉ định sẽ giám sát các hoạt động của lực lượng cảnh sát Cleveland. Quan chức này sẽ trực tiếp phụ trách các vấn đề nội bộ của Sở Cảnh sát Cleveland. Thỏa thuận cũng quy định giới chức thành phố phải thu thập và phân tích thông tin về các vụ bạo lực nhằm loại bỏ các hành động phạm pháp liên quan việc cảnh sát phân biệt đối xử và lạm quyền.

Giới phân tích nhận định nếu được thẩm phán liên bang phê chuẩn, sắc lệnh này có thể trở thành lộ trình cải tổ mẫu cấp quốc gia cho sở cảnh sát tại các địa phương khác.

Cam kết chỉnh đốn lực lượng cảnh sát được chính quyền Cleveland đưa ra ba ngày sau khi tòa tuyên trắng án đối với cảnh sát da trắng Michael Brelo trong vụ 13 cảnh sát bắn chết hai người da màu không có vũ trang hồi năm 2012. Trước khi nổ súng, cảnh sát trên 62 xe tuần tra đã rượt đuổi cặp đôi trên quãng đường hơn 30km.

Brelo là cảnh sát duy nhất bị buộc tội trong vụ việc mà các công tố viên sau đó kết luận hai người da màu "không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào." Việc tòa miễn truy tố viên cảnh sát này đã tạo ra làn sóng phản đối không chỉ trong dư luận mà còn từ phía các nhà hoạch định chính sách.

Trước đó cùng ngày, khoảng 200 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở Hội đồng thành phố Cleveland đòi cải cách hệ thống tư pháp trong các vụ án hình sự tại địa phương.

Việc lực lượng thực thi pháp luật quá lạm quyền khi sử dụng vũ lực khi làm nhiệm vụ đã gây tức giận trong dân chúng Mỹ, đặc biệt là những cộng đồng người da màu, và châm ngòi cho làn sóng biểu tình bùng phát ở hơn 100 thành phố của Mỹ. Sự giận dữ càng tăng lên khi nhiều bồi thẩm đoàn ra phán quyết miễn truy tố cho các nhân viên cảnh sát bắn chết người./.