Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở đông Jerusalem, ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh 2 truyền hình Israel ngày 6/2 cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Israel trong vài tuần tới nhằm tái khởi động tiến trình ngoại giao giữa Israel và Palestine.

Theo nguồn tin này, Ngoại trưởng Kerry sẽ tìm cách khôi phục một số dạng "tiến trình chính trị giới hạn," cho dù Nhà Trắng từng bày tỏ hồi năm ngoái rằng không tin tưởng khả năng đạt được một thỏa thuận lâu dài vào giai đoạn còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama.

Kênh này nhận định rằng nếu không đạt được tiến triển lớn, chính quyền Obama có thể tìm cách "áp đặt" một số dạng thỏa thuận trong những tháng cuối cùng tại nhiệm của ông Obama - sau khi nước Mỹ bầu ra tổng thống mới và trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ.

Trước đó, kênh này cũng dẫn lời thủ lĩnh đối lập tại Israel, ông Isaac Herzog, nói rằng chính quyền Obama "chưa từ bỏ tiến trình hòa bình Israel-Palestine," và ông Kerry "có thể sớm đến Israel" để cố thúc đẩy mọi việc thêm lần nữa.

Ngày 6/2, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Israel ngừng phá hủy nhà cửa của người Palestine và nhắc lại sự phản đối về việc xây nhà định cư của người Do Thái tại khu vực Judea và Samaria thuộc khu Bờ Tây.

Thông báo của EU nhấn mạnh rằng rất nhiều diễn biến tại Khu C của Bờ Tây trong những tuần qua có nguy cơ làm suy yếu khả năng thiết lập một nhà nước Palestine trong tương lai cũng như đẩy các bên ra xa hơn.

Thông báo nhắc tới quyết định của Israel ngày 25/1 về việc tuyên bố sở hữu 154 hécta đất gần thành phố Jericho ở khu Bờ Tây, đồng thời công bố kế hoạch xây dựng khoảng 150 đơn vị nhà ở mới tại đây.

Sau động thái này, Israel đã tiến hành phá hủy nhiều tòa nhà do EU tài trợ cho người Palestine nhưng bị Israel xem là bất hợp pháp tại phía Nam thành phố Hebron.

EU đã tỏ ra đặc biệt lo ngại vì quy mô phá hủy nhà cửa cũng như số lượng người dân Palestine bị ảnh hưởng bởi hành động trên của Israel, nhấn mạnh rằng những tòa nhà bị phá hủy bao gồm những cơ sở được EU tài trợ.

EU kêu gọi chính quyền Israel rút lại những quyết định trên và ngừng phá hủy thêm các cơ sở hạ tầng của người Palestine.

Các ngoại trưởng từ 28 nước thành viên EU đã xác nhận "sự kiên quyết phản đối của khối này đối với chính sách định cư của Israel," đồng thời chỉ trích chính sách "phá hủy, tịch thu và di dời cưỡng ép" của Israel đối với người Palestine./.