Nhà tù Guantanamo. (Nguồn: Vocativ.com)

Giới chức Mỹ ngày 16/4 cho biết Lầu Năm Góc đã chuyển 9 tù nhân Yemen khỏi nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo tới Saudi Arabia - bước đi mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm đóng cửa trung tâm giam giữ gây tranh cãi này.

Nhân vật nổi tiếng nhất trong nhóm tù nhân trên là Tariq Ba Odah, 37 tuổi, đã tuyệt thực từ năm 2007 và quân đội Mỹ phải cho ăn cưỡng bức hàng ngày.

Đây là đợt di chuyển tù nhân lớn nhất khỏi căn cứ của Hải quân Mỹ tại vùng lãnh thổ thuộc Cuba nói trên kể từ khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch đóng cửa trung tâm giam giữ gây tranh cãi này hồi tháng Hai vừa qua trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Kế hoạch của ông Obama đã vấp phải sự phản đối dữ dội của nhiều nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa cũng như một số nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ.

Đến thời điểm này, nhà tù Guantanamo chỉ còn 80 tù nhân, phần lớn bị giam giữ từ hơn thập kỷ qua mà không có cáo buộc hoặc đưa ra xét xử, khiến dư luận quốc tế chỉ trích.

Đợt chuyển giao tù nhân này, được tiến hành sau những nỗ lực ngoại giao bền bỉ giữa Washington và Riyadh, diễn ra trong bối cảnh ông Obama chuẩn bị tham dự một hội nghị thượng đỉnh với các đồng minh Arập ở Vùng Vịnh, tổ chức tại Saudi Arabia vào ngày 20/4 tới./.