Xe tăng hạng nặng M1A1 Abrams của Mỹ. (Nguồn: military-today.com)

Ngày 4/8, Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập cho biết Washington sẽ chuyển giao 5 xe tăng M1A1 Abrams cho Cairo vào ngày 7/8 tới.

Trang web chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập khẳng định việc cung cấp các xe tăng M1A1 Abrams và nối lại hoạt động hợp tác sản xuất xe tăng là "những bước tiến mới nhất của Chính phủ Mỹ trong việc ủng hộ quan hệ đối tác an ninh đã kéo dài hơn 30 năm với Ai Cập."

Được lắp ráp tại bang Ohio (Mỹ), các xe tăng này sẽ được chuyên chở bằng máy bay vận tải quân sự tới Ai Cập và bàn giao cho nhà máy sản xuất xe tăng của nước này.

Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Ai Cập, Thiếu tướng Charles Hooper cho biết thêm việc chuyển giao các xe tăng M1A1 Abrams sẽ giúp tạo việc làm cho hơn 2.000 công nhân tại nhà máy sản xuất xe tăng của Ai Cập, cũng như cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng vũ trang nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Tháng trước, Mỹ cũng đã bàn giao 8 máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập. Cả 2 lô hàng này là một phần của gói viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ USD của Mỹ dành cho quốc gia Bắc Phi này.

Ngoài ra, Mỹ cũng lên kế hoạch cung cấp thêm 14 xe tăng M1A1 cho Ai Cập trong tháng này và 4 máy bay chiến đấu F-16 vào mùa Thu tới./.