Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Năm 1959, Washington đã chính thức công nhận các vùng lãnh thổ của hai cộng hòa độc lập thuộc vùng Donbass hiện nay là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng khi cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua Nghị quyết Tuần các nước bị chiếm đóng.

Nghị quyết Tuần các nước bị chiếm đóng, hay còn gọi là Công luật 86-90, được ban hành từ ngày 17/7/1959 và được tái ban hành hàng năm trong 56 năm qua, đã chính thức công nhận sự độc lập của vùng Donbass khỏi Liên Xô trước đây.

Công luật 86-90 được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 17/7/1969 có đoạn viết Chính phủ Mỹ công nhận Ukraine và Cossackia (khu vực gồm Donbass và Zaporozhye) là hai quốc gia và dân tộc riêng rẽ.

Theo nghị quyết trên, cả hai nước này đều có quyền tồn tại. Do nghị quyết này nằm trong luật pháp hiện hành của Mỹ, nên Chính phủ Mỹ hiện nay phải công nhận Cossackia, khu vực hiện bao gồm cả DPR, LPR và vùng Zaporozhye của Ukraine, là nước độc lập.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã chính thức công nhận nghị quyết có từ năm 1959 này và tiếp tục truyền thống lâu đời của Mỹ nhằm duy trì Tuần các nước bị chiếm đóng trong tuyên bố tổng thống của mình hồi tháng 7. Năm nay, Tuần các nước bị chiếm đóng kéo dài từ ngày 19-25/7./.