Lầu Năm Góc ngày 10/5 cho biết Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công loại tên lửa mới nhất được thiết kế để trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa Châu Âu.
 
Tin cho biết tên lửa đánh chặn SM-3 của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis được phóng đi từ hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ tại quần đảo Hawaii và đã triệt hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
 
Theo Cơ quan Phòng thủ tên lửa thuộc Lầu Năm Góc, đây là lần thử nghiệm đầu tiên loại tên lửa đánh chặn mới nhất này và là vụ thử thành công thứ 22 trong tổng số 27 vụ thử cho tới nay trong khuôn khổ chương trình phòng thủ tên lửa Aegis.
 
Theo kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa Châu Âu, Mỹ sẽ triển khai bốn tàu khu trục tên lửa được trang bị hệ thống Aegis tại các căn cứ quân sự ở Rota (Tây Ban Nha).
 
Theo Lầu Năm Góc, các chiến hạm này sẽ được sử dụng không chỉ riêng cho việc phòng thủ tên lửa Châu Âu mà trong trường hợp cần thiết, chúng có thể được chuyển giao nằm dưới quyền điều khiển của Bộ Tổng Tư lệnh quân đội Mỹ, tức có thể triển khai tại khu vực Vịnh Persian và Biển Arập./.