Lực lượng phiến quân IS. (Nguồn: AP)

Chính phủ Mỹ đang thất bại trong việc ngăn chặn công dân nước này rời bỏ đất nước để gia nhập hàng ngũ các nhóm thánh chiến Hồi giáo.

Theo báo cáo do một nhóm đặc nhiệm soạn thảo gửi cho Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ công bố ngày 29/9, tính từ năm 2011, có gần 30.000 chiến binh nước ngoài từ hơn 100 quốc gia, trong đó có hơn 250 công dân Mỹ, đã đến Iraq và Syria để gia nhập vào các nhóm khủng bố, trong đó có tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Nhiều người trong số đó đã quay trở lại nước Mỹ. Đáng chú ý là có 5.000 đối tượng được xác định là có hộ chiếu phương Tây được phép vào lãnh thổ nước Mỹ mà không cần xin thị thực.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Michael McCaul nhận định những con số này cho thấy nước Mỹ hành động chưa đủ trong việc xác định và ngăn chặn các đối tượng trong nước tìm cách gia nhập lực lượng thánh chiến.

Theo báo cáo, Chính phủ Mỹ thiếu một chiến lược quốc gia để đối phó với tình trạng trên, cũng như để bắt giữ những đối tượng tìm cách trở về nước để tiến hành khủng bố. Bên cạnh đó, các công cụ thực thi pháp luật của Mỹ chưa bắt kịp với tình hình hiện tại trong khi những đối tượng tuyển mộ cho lực lượng thánh chiến đang ngày càng biết cách lợi dụng tiến bộ công nghệ như các trang mạng xã hội và các ứng dụng để liên lạc với công dân Mỹ.

Báo cáo trên công bố cùng ngày Tổng thống Barack Obama chủ trì một cuộc họp thượng đỉnh trong khuôn khổ khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc bàn về nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống lại IS, đối phó vấn đề tay súng nước ngoài và chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực./.