Căn cứ quân sự Mỹ ở Iwakuni. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Ngày 5/1, quân đội Mỹ thông báo sẽ bắt đầu tái bố trí các máy bay trên tàu sân bay từ một căn cứ ở phía Tây Nam thủ đô Tokyo tới một căn cứ nằm ở miền Tây Nhật Bản trong nửa cuối năm 2017 trong một kế hoạch sắp xếp lại lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Theo kế hoạch trên, khoảng 60 máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu F/A-18 và máy bay cảnh báo sớm E-2C, sẽ được di dời từ căn cứ Atsugi của Hải quân Mỹ tại tỉnh Kanagawa tới căn cứ ở Iwakuni của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại tỉnh Yamaguchi.

Việc di dời này sẽ giải quyết vấn đề tiếng ồn tại căn cứ Atsugi, vốn nằm trong một khu đô thị.

Hải quân Mỹ cho biết việc tái bố trí các máy bay trên sẽ được hoàn thành theo đúng tiến độ vốn đã được nhất trí giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Nhật Bản.

Khi quá trình trên hoàn tất, số lượng quân nhân Mỹ cùng gia đình tại thành phố Iwakuni sẽ vượt quá 10.000 người, chiếm khoảng 10% dân số thành phố này.

Khoảng 60-70 máy bay hiện được bố trí tại căn cứ ở Iwakuni và máy bay tàng hình F-35 cũng sẽ được triển khai tại đây vào cuối tháng này.

Trước đó, vào năm 2016, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí một lộ trình bố trí lại sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản, với hy vọng làm giảm tác động của các lực lượng Mỹ đối với các cộng đồng địa phương trong khi vẫn duy trì được khả năng đánh chặn của liên minh song phương này./.