Các i d Nhóm P5+1 và Iran sau khi kết thúc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran có khả năng sẽ được áp đặt lại nếu Tehran vi phạm thỏa thuận khung đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi đầu tháng này.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh NPR, ông Obama cho hay các nhà đàm phán Mỹ và châu Âu đang tìm cách đạt được một thỏa thuận với Iran, trong đó nêu rõ các biện pháp trừng phạt có thể được tái áp đặt mà không cần Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Obama nói: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng có thể thực hiện điều đó một lần nữa," ám chỉ các biện pháp trừng phạt quốc tế đang làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

Ông còn cảnh báo việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ được thực thi nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phát hiện Tehran vi phạm thỏa thuận này.

Trong khi đó, Hãng tin bán chính thức Fars của Iran cùng ngày cho hay nước này sẽ sớm công bố tài liệu về các giải pháp đạt được trong các cuộc đàm phán hạt nhân gần đây tại thành phố Laussane (Thụy Sĩ).

Tại một cuộc họp kín với giới nghị sỹ Iran, Ngoại trưởng nước này Mohammad-Javad Zarif và Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết tài liệu về tuyên bố chung giữa Tehran với Nhóm P5+1 sẽ được Bộ Ngoại giao nước này công bố trong những ngày tới nhằm giải tỏa các quan ngại của các nghị sỹ và người dân Iran./.