Ảnh minh họa. (Nguồn: bloomberg.com)

Bộ Thương mại Mỹ mới thông báo giá trị đơn đặt hàng các nhà máy ở nước này tăng trở lại trong tháng 3/2015, sau bảy tháng giảm liên tiếp, nhờ đơn hàng máy bay cả thương mại và quân sự tăng.

Giá trị đơn hàng hàng hóa chế tạo trong tháng Ba tăng 2,1% so với tháng Hai, đạt 476,5 tỷ USD, sau khi giảm 0,1% trong tháng Hai. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị đơn hàng giảm 4,8%. Nếu không tính đơn hàng thiết bị giao thông thường biến động giữa các tháng, con số của tháng Ba ổn định so với tháng Hai. Giá trị đơn hàng thiết bị giao thông tăng 13,5%, dẫn đầu là đơn hàng máy bay quân sự với mức tăng 103% và đơn hàng máy bay thương mại, với mức tăng 30,6%. Đơn hàng hàng hóa lâu bền, loại hàng hóa chiếm một nửa số đơn hàng chế tạo, tăng 4,4% trong tháng Ba, đạt 241,2 tỷ USD, trong khi giảm 1,4% trong tháng Hai. Trong khi đó, hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn, như thực phẩm và hàng may mặc, giảm 0,3%, xuống 235,3 tỷ USD.

Ngành chế tạo đóng góp 12% cho nền kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn khó khăn khi xuất khẩu bị ảnh hưởng của việc đồng USD lên giá và chi tiêu tiêu dùng thấp. Các nhà kinh tế hy vọng rằng lĩnh vực này sẽ bắt đầu vượt qua giai đoạn khó khăn kéo dài, nhờ nhu cầu trong nước mạnh hơn, bù lại cho tình trạng yếu kém vẫn tiếp tục trong hoạt động xuất khẩu.

Chính phủ Mỹ tuần trước công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý I/2015 do mùa Đông lạnh giá, thâm hụt thương mại tăng và đầu tư kinh doanh giảm. Các nhà kinh tế tin tưởng tăng trưởng sẽ phục hồi trong quý II, nhờ tăng trưởng việc làm cao hơn, khuyến khích chi tiêu tiêu dùng./.