Phạm nhân tử hình được cho dùng potassium acetate thay vì potassium chloride. (Nguồn: news9.com)

Một tù nhân ở bang Oklahoma (Mỹ) bị tử hình hồi tháng Một vừa qua, mới đây được phát hiện là đã bị cho dùng sai thuốc khi thụ án.

Trước khi sự nhầm lẫn này được tiết lộ, chính quyền bang Oklahoma cũng đã ra quyết định hoãn án tử hình cho một phạm nhân tên là Richard Glossip khi ​dấy lên những nghi vấn về loại thuốc độc dùng để thi hành án.

Thống đốc bang Oklahoma, bà Mary Fallin khẳng định bà sẽ cho hoãn lại mọi án tử hình cho tới khi vấn đề được giải quyết.

Phạm nhân Charles Warner bị hành hình tại Oklahoma ngày 15/1 đã được cho dùng potassium acetate thay vì potassium chloride. Mặc dù các nhân chứng trong buổi hành hình cho biết Warner không có dấu hiệu bên ngoài nào cho thấy sự đau đớn, nhưng phải mất tới 18 phút sau phạm nhân mới tắt thở.

Trước đó, Warner còn kêu lên rằng “Toàn thân tôi như có lửa đốt.” Báo cáo khám nghiệm cho biết ống thuốc Warner được tiêm có đề là potassium chloride, nhưng hộp đựng ống thuốc lại ghi là potassium acetate. Chất độc đầu tiên có tác dụng gây suy tim.

Warner đáng lẽ đã bị xử tử vào tháng 4/2014, cùng một đêm với vụ hành hình phạm nhân Clayton Lockett. Sau khi được tiêm thuốc, Lockett mất 40 phút mới tắt thở. Sự việc này đã khiến các quan chức ở Oklahoma phải xem xét lại các phương thức thi hành án tử của mình.

Ngày 30/9 vừa qua, Thống đốc Fallin đã ra lệnh hoãn tử hình vào phút cuối với Glossip để trả lời các câu hỏi về việc dùng potassium acetate trong thi hành án và đảm bảo việc này phù hợp với các quy trình được tòa án chấp thuận.

Thống đốc Fallin cho biết văn phòng của bà sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục cải huấn bang Oklahoma để giải quyết vấn đề lẫn lộn giữa hai loại thuốc này./.