Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. (Nguồn: wikimapia.org)

Theo hãng Reuters, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/2 đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này cần tôn trọng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan) dự kiến sẽ được đưa ra trước tháng 5 tới liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

Phát biểu tại một hội nghị ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Washington, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Nam và Đông Nam Á, bà Amy Searight cho rằng nước này, EU và các đồng minh như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải sẵn sàng làm rõ rằng phán quyết của PCA phải mang tính ràng buộc và Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu không tôn trọng phán quyết trong trường hợp Bắc Kinh thua kiện.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải sẵn sàng phối hợp lên tiếng và cổ vũ, ủng hộ Philippines và các bên tuyên bố chủ quyền trong ASEAN khẳng định rằng đây là luật pháp quốc tế, có vai trò rất quan trọng và ràng buộc tất cả các bên.”

Trong khi đó, quan chức phụ trách chính trị trong phái bộ EU ở Washington, ông Klaus Botzet nêu rõ khó có thể phản đối ý kiến của thế giới. Ông nói: “Nếu chúng ta nhất trí ủng hộ rằng luật pháp quốc tế do tòa án quốc tế ở La Haye đưa ra cần phải được duy trì thì đó là một thông điệp mạnh mẽ và sẽ khó có thể phớt lờ.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần hết Biển Đông và bác bỏ thẩm quyền của PCA xét xử vụ tranh chấp với Philippines, bất chấp việc Bắc Kinh đã công nhận Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ các hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông và hành động này đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Lầu Năm Góc hối thúc tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế./.