(Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/5, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích những diễn giải sai lệch sau khi có các tài liệu bị rò rỉ được cho là liên quan tới Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), đồng thời khẳng định hiệp ước này sẽ không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Trong tuyên bố được gửi bằng thư điện tử, một người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR, cơ quan đang tiến hành thương lượng với Ủy ban châu Âu về TTIP), nêu rõ: "Những diễn giải dựa trên các văn kiện (bị rò rỉ) là hoàn toàn sai lệch và nhầm lẫn nghiêm trọng. TTIP sẽ bảo vệ, chứ không làm suy yếu các tiêu chuẩn về môi trường, sức khỏe người tiêu dùng, và lập trường của Mỹ và EU là hợp tác để thúc đẩy các tiêu chuẩn này lên tầm cao mới trên toàn cầu."

Sáng cùng ngày, Ủy ban châu Âu cũng đã đưa ra quan điểm tương tự của Mỹ, nhấn mạnh đó là sự nhầm lẫn khi cho rằng những tài liệu bị rò rỉ có liên quan đến hiệp định mà Washington và Brussels đang đàm phán.

Mỹ và EU đưa ra những chỉ trích trên sau khi tổ chức môi trường Hòa bình Xanh công bố các tài liệu bí mật dày 248 trang được cho là liên quan tới hiệp định TTIP, trong đó nhận định hiệp định này đặt lợi ích của các công ty lên trên các tiêu chuẩn về môi trường và an toàn với người tiêu dùng.

Trong diễn biến khác, sau khi Mỹ và EU đã đạt được những kết quả quan trọng cũng như những nhượng bộ cần thiết để có thể hoàn tất đàm phán vào cuối năm nay tại vòng đàm phán 13 về TTIP kết thúc hôm 29/4 vừa qua, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp Matthias Fekl ngày 3/5 cảnh báo các cuộc đàm phán về TTIP có khả năng buộc phải dừng lại do Washington không sẵn lòng nhượng bộ.

Hiện cả EU và Mỹ đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc đàm phán với hy vọng có thể hoàn tất TTIP trong năm nay, trước thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ.

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013 nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó cho phép các công ty tư nhân có thể khởi kiện chống lại các hành động của chính phủ làm hại đến các khoản đầu tư của họ.

Các nhà lãnh đạo EU lo ngại các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ sử dụng Cơ chế giải quyết tranh chấp Nhà nước-Nhà đầu tư (ISDS) để thách thức các luật lệ về thực phẩm, lao động và môi trường của EU.

TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm./.