Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) đón Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak tại Lầu Năm Góc. (Nguồn: defense.gov)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Ba Lan Tomasz Siemoniak đã có cuộc gặp tại Lầu Năm Góc ngày 19/5.

Tại cuộc gặp này, hai bên đã tiến hành thảo luận Chương trình Đoàn kết và Đối tác, được coi là một lộ trình thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, tại cuộc gặp trên, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã bày tỏ hài lòng về hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore được Mỹ xây dựng tại miền Bắc Ba Lan đang tiến triển theo đúng kế hoạch.

Ngoài Chương trình Đoàn kết và Đối tác, hai bên đã thảo luận những vấn đề như việc sử dụng các quỹ trong khuôn khổ "Sáng kiến Trấn an châu Âu" để tăng cường huấn luyện và diễn tập quân sự, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng; tiếp tục luân chuyển lực lượng không quân Mỹ tới căn cứ không quân Lask Air Base ở Ba Lan; các hoạt động diễn tập và huấn luyện quân sự khác trong khuôn khổ cuộc tập trận “Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương” (Operation Atlantic Resolve) của Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ và sự hiện diện của Mỹ trong Quân đoàn Đông Bắc đa quốc gia ở thành phố Szczecin của Ba Lan.

Cũng tại cuộc gặp trên, Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ và Ba Lan đã thảo luận những vấn đề an ninh quan trọng, bao gồm tình hình Ukraine và các hoạt động của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ở Ba Lan.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ NATO, qua đó trấn an các đồng minh và tăng cường sức răn đe của NATO./.