Ảnh minh họa. (Nguồn: theatlantic)

Lần đầu tiên, Mỹ sẽ có hai quân nhân nữ nhận bằng tốt nghiệp của Trường đào tạo biệt kích (Ranger School) vào ngày 21/8 tới. Đây là một trong những bước thử nghiệm của lục quân Mỹ nhằm cho phép nữ quân nhân lần đầu tiên trong lịch sử có thể tham gia khóa huấn luyện lính biệt kích.

Chương trình huấn luyện lính biệt kích của Mỹ bắt đầu mở cửa tiếp nhận các ứng viên nữ kể từ năm nay sau khi Tổng thống Barack Obama từ năm 2013 đề nghị Lầu ​Năm ​Góc thực hiện yêu cầu các đơn vị của lực lượng vũ trang phải tạo điều kiện cho phụ nữ trực tiếp tham gia chiến đấu từ năm 2016.

19 nữ quân nhân đã vượt qua đợt tuyển chọn sơ loại kéo dài 17 ngày tại căn cứ Benning. Sau đó, những người này được tham gia chương trình huấn luyện kéo dài 61 ngày để trở thành lính biệt kích.

Sau khóa huấn luyện vô cùng khắc nghiệt với rất nhiều bài kiểm tra chiến đấu, trong đó có chiến đấu dưới nước, cuối cùng chỉ còn 2 nữ quân nhân hoàn thành khóa học và sẽ nhận chứng chỉ tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo nghiêm ngặt được chia thành nhiều giai đoạn nhằm đánh giá độ dẻo dai của học viên cả về mặt sức khỏe và trí tuệ. Một vài giai đoạn còn được lặp lại nhiều lần để sát hạch một cách chắc chắn. Học viên phải tham gia huấn luyện 20 giờ mỗi ngày, họ phải hành quân tổng cộng khoảng 320 km trong suốt khóa học với khoảng 40 kg trang thiết bị trên người.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, số phụ nữ chiếm khoảng 15% số quân nhân trong quân đội Mỹ. Kể từ khi đưa ra quyết định cho phép nữ binh sỹ trực tiếp tham gia chiến đấu, khoảng 91.000 vị trí đã được triển khai. Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ cho biết họ không mong đợi số lượng lớn nữ binh sỹ đảm nhiệm một số nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm./.