Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc đang tham gia cuộc tập trận huấn luyện thực địa chung thường niên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, Hãng thông Yonhap của Hàn Quốc cho biết liên quân Hàn-Mỹ đã khởi động kế hoạch đối phó với những khiêu khích cục bộ nhằm đối phó với hành động khiêu khích bắn pháo hôm 20/8 của Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên nói kế hoạch phối hợp đối phó với những khiêu khích cục bộ được Mỹ và Hàn Quốc ký từ tháng 3/2013 nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên kế hoạch này được triển khai.

Quan chức này còn cho biết thêm “Tư lệnh liên quân Mỹ-Hàn Curtis Scaparroti và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yun Hee đã họp bàn tình hình chung sau hành động khiêu khích của Triều Tiên”. Hai bên đã nhất trí tiếp tục duy trì sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ.

Theo quan chức trên, đây là lần đầu tiên liên quân Mỹ-Hàn triển khai kế hoạch kiểu này kể từ sau “Sự kiện cây Bạch Dương” ở làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 8/1976, trong đó binh lính Triều Tiên tấn công làm 2 sỹ quan của Mỹ thiệt mạng, động thái suýt đẩy Bán đảo Triều Tiên vào lò lửa chiến tranh./.