Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ở Biển Đông ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel ngày 20/4 đã tiếp tục cảnh báo Trung Quốc liên quan đến tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với những khu vực tranh chấp, cho rằng vấn đề này có tác động tiềm tàng tới mối quan hệ song phương nếu nó trở thành một chủ đề trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố New York, ông Russel nói bóng gió rằng cách hành xử gây tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông nếu thu hút quá nhiều sự chú ý trong "mùa chính trị" ở Mỹ sẽ là điều không mong muốn.

Ông nhấn mạnh cần phải xem xét kỹ lưỡng việc liệu vấn đề này có trở thành một chủ đề trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Người Trung Quốc cần ý thức được rằng các quyết định và hành động của họ có nguy cơ làm gióng lên hồi chuông cảnh báo có thể châm ngòi cho một tình huống chính trị ở Mỹ mà "họ hay bất cứ một chính quyền nào đều không muốn chứng kiến.”

Theo ông Russel, việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở tại những hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông sẽ tác hại đến môi trường và việc họ xây “nhà” trên những hòn đảo không có người ở dường như là điều bất hợp lý.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan tới tuyên bố chủ quyền của nước này đối với các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông./.