Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hoan nghênh việc Hà Lan mở rộng các cuộc không kích nhằm vào các phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Trong một tuyên bố từ Washington, ông Carter nhấn mạnh "việc đánh bại IS về lâu dài phải là hành động toàn cầu, bởi vì đây là một mối đe dọa toàn cầu," đồng thời ca ngợi cam kết của nhân dân Hà Lan trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Ông Carter cho biết Hà Lan cũng cam kết viện trợ bổ sung nhằm hỗ trợ các nhóm đối lập vũ trang ôn hòa ở Syria, bao gồm sự hỗ trợ về y tế và các hỗ trợ khác như các quỹ để tái thiết các bệnh viện và trường học bị hư hại.

Tháng 10/2014, Hà Lan đã điều các chiến đấu cơ F-16 không kích các mục tiêu của IS tại Iraq, nhưng chính phủ nước này có quan điểm khác nhau về việc liệu có mở rộng sứ mệnh này sang Syria hay không.

Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 29/1 đã quyết định mở rộng hoạt động của các máy bay chiến đấu nước này sang miền Đông Syria theo đề nghị của Mỹ và Pháp./.