Người tị nạn ở Đức. (Nguồn: AP)

Mỹ coi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người di cư là "một bước tiến quan trọng" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay tại khu vực.

Trong một tuyên bố ngày 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết Washington ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngăn chặn nạn buôn người đang nhằm vào dòng người di cư.

Mỹ đánh giá thỏa thuận phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như nguyên tắc của EU cũng như hoan nghênh nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hơn 2,7 triệu người di cư từ Syria. Tuyên bố khẳng định đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư đang làm đau đầu khu vực.

Bên cạnh đó, Washington kêu gọi EU đẩy nhanh công tác đăng ký và giải quyết đơn xin tị nạn, bảo đảm thuận lợi trong việc gửi trả người di cư, nhanh chóng hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, thúc đẩy đoàn kết giữa các nước trong liên minh.

Mỹ cam kết sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng cũng như giúp đỡ các quốc gia láng giềng của Syria. Ông Kirby cho biết Washington sẽ triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh cấp tổng thống về vấn đề người di cư tại New York vào ngày 20/9.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi cùng ngày, EU đã thông qua một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Theo nội dung thỏa thuận, kể từ ngày 20/3, những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía EU cam kết đối với mỗi người Syria đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ châu Âu sẽ tái bố trí một người Syria đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các quốc gia châu Âu sẽ dành 18.000 chỗ cho người tị nạn trong khuôn khổ những cam kết được đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái. Số lượng người nhập cư được tái bố trí có thể lên đến 72.000 người.

Ngoài ra, EU cũng hứa đẩy nhanh việc giải ngân 3 tỷ euro (tương đương 3,38 tỷ USD) cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư và đảm bảo tài chính cho các dự án về y tế, giáo dục, nghiên cứu dành cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

EU cam kết huy động các nguồn tài chính để cung cấp thêm cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro cho tới cuối năm 2018. Brussels và Ankara một lần nữa khẳng định cam kết đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu của Hà Lan, sẽ kết thúc vào ngày 30/6 tới./.