Phái viên Mỹ Antony J. Blinken. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 18/1, ông Antony J. Blinken - phái viên đầu tiên của Mỹ thăm Myanmar kể từ khi quốc gia Đông Nam Á này tiến hành cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt hồi tháng 11/2015 - đã hối thúc Tổng thống Thein Sein phóng thích tất cả những tù nhân chính trị còn lại trước khi chính phủ do Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi kiểm soát lên nắm quyền vào tháng tới.

Tại thủ đô Naypyidaw, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Blinken đã hội kiến Tổng thống Thein Sein, bà Suu Kyi và các quan chức cấp cao của quân đội nước chủ nhà.

Ông đã chúc mừng Myanmar đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội thành công và "hòa bình."
 ​
Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Thein Sein phóng thích toàn bộ số tù nhân chính trị còn lại, nhấn mạnh với báo giới rằng: "Một trong những dấu hiệu của tiến trình cải cách là việc 1.300 hay nhiều hơn nữa các tù nhân chính trị được trả tự do."

Thêm vào đó, vị quan chức Mỹ còn kêu gọi chính phủ sắp lên nắm quyền ở Myanmar chấm dứt "tình trạng phân biệt đối xử và bạo lực đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, trong đó có cả người Rohingya ở bang Rakhine"./.