Nhóm tham vấn Nhật-Hàn họp bàn tăng cường quan hệ song phương ngày 22/3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 16/4, Washington một lần nữa hối thúc Tokyo và Seoul cải thiện mối quan hệ căng thẳng, nhấn mạnh sự hợp tác 3 bên Mỹ-Hàn-Nhật là yếu tố cần thiết đối với hòa bình và ổn định ở Đông Á.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với 2 người đồng cấp của Hàn Quốc và Nhật Bản tại Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói: "Chúng tôi đang khuyến khích những người bạn thân nhất của mình xây dựng mối quan hệ vững chắc nhất có thể vì điều này quan trọng đối với chúng tôi."

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki tuyên bố: "Nhật Bản là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi luôn thẳng thắn đối diện với lịch sử," đồng thời nhấn mạnh cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều có trách nhiệm cải thiện quan hệ song phương.

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong nhấn mạnh "bất chấp những bất đồng, chúng tôi đang tìm cách hợp tác trong các vấn đề và lĩnh vực mà sự hợp tác có lợi cho cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản.

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul trở nên lạnh nhạt chủ yếu do những tranh cãi liên quan tới lịch sử thời chiến, trong đó có vấn đề phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục tại các nhà thổ của binh lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2./.