Tên lửa ICBM Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 28/7. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Ngày 2/8, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho biết trong các cuộc gặp cấp ngoại trưởng tổ chức vào ngày 5/8 tới tại Philippines, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ hối thúc Trung Quốc và các nước châu Á khác gia tăng sức ép với Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí của nước này.

Theo bà Thornton, ông Tillerson sẽ gây sức ép với Trung Quốc và Nga, mà ông gọi là "các đối tác kinh tế chủ chốt" của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các cường quốc khu vực khác nhằm áp đặt các trừng phạt của Liên hợp quốc với Bình Nhưỡng, đồng thời "giảm đáng kể" sự tương tác của các nước này với Triều Tiên.

[Mỹ chính thức ấn định việc cấm công dân đến Triều Tiên từ 1/9]

Một quan chức Mỹ khác nói rằng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại châu Á-Thái Bình Dương sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng trước, ông Tillerson có kế hoạch tổ chức cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng có kế hoạch tổ chức cuộc gặp 3 bên với Nhật Bản và Australia tại thủ đô Manila của Philippines nhằm khẳng định sự hợp tác chặt chẽ trong việc siết chặt trừng phạt Triều Tiên.

Trong khi đó, theo AFP, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đang đàm phán với người đồng cấp Trung Quốc về một dự thảo lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại chủ chốt của Triều Tiên, vẫn chưa nhất trí về các lệnh trừng phạt này.

Trả lời các phóng viên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nói: "Trong những ngày tới, chúng ta sẽ biết liệu có một nghị quyết hay không."

Trước đó, hôm 1/8, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho đã bày tỏ hy vọng rằng các lệnh trừng phạt sẽ được nhất trí trong tuần này. Nếu Washington và Bắc Kinh nhất trí về dự thảo lệnh trừng phạt, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể nhanh chóng bỏ phiếu về vấn đề này./.