Hạ nghị sỹ Dân chủ John Lewis (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ ở Capitol, thủ đô Washington, Mỹ ngày 22/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau khi kết thúc 25 giờ đồng hồ biểu tình ngồi tại Quốc hội Mỹ, chiều 23/6 giờ Mỹ (rạng sáng 24/6 giờ Hà Nội), hơn 100 nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ, đứng đầu là lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện - Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi, tiếp tục tụ tập trước trụ sở Hạ viện kêu gọi phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng.

Phát biểu trước báo giới, các nghị sỹ Dân chủ khẳng định tiếp tục tìm cách gây áp lực để phe Cộng hòa phải chấp nhận bỏ phiếu cho các biện pháp kiểm soát súng.

Đảng Dân chủ có kế hoạch tổ chức các sự kiện tại trụ sở của cả hai viện Quốc hội trong kỳ nghỉ họp vào tháng Bảy cũng như ở các thành phố trên khắp nước Mỹ. Bà Pelosi cho rằng đây là thời điểm Quốc hội Mỹ cần có hành động.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chỉ trích mạnh mẽ cuộc biểu tình ngồi là "trò hề gây sự chú ý" và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Quốc hội. Ông cho rằng các nghị sỹ có thể bất đồng về chính sách nhưng cần thể hiện thái độ, hành động theo nguyên tắc, tôn trọng các quy định của hệ thống chính trị.

Các nghị sỹ Dân chủ bắt đầu tổ chức biểu tình ngồi tại trụ sở Hạ viện Mỹ từ sáng 22/6 để gây sức ép buộc các nghị sỹ Cộng hòa phải bỏ phiếu đồng thuận với các đề nghị của phe Dân chủ về việc ngăn chặn các phần tử tình nghi khủng bố có thể mua súng và mở rộng các quy định kiểm soát việc mua bán súng lục. Kể từ năm 1994 đến nay, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua một dự luật kiểm soát súng nào.

Trong một động thái liên quan, Thượng viện Mỹ có kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 23/6 (ngày 24/6 theo giờ Việt Nam) về hai dự luật tăng cường biện pháp ngăn chặn các phần tử khủng bố mua bán súng do các nghị sỹ đảng Cộng hòa đỡ đầu.

Một dự luật của Thượng nghị sỹ Susan Collins cho phép Bộ Tư pháp Mỹ ngăn chặn việc mua bán súng của những người có tên trong hai danh sách khủng bố liên bang và một dự luật khác do Thượng nghị sỹ Ron Johnson đệ trình.

Thượng nghị sỹ Bob Corker cho rằng hai đảng cần phải thương lượng trong vài ngày tới về vấn đề này do sẽ rất khó đạt được số phiếu cần thiết để thông qua bất cứ giải pháp nào mà không có sự đồng thuận lưỡng đảng./.