Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence (trái) tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở Jakarta ngày 20/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cho biết chính quyền Mỹ tìm kiếm mối quan hệ hợp tác về thương mại cùng có lợi với Indonesia trong bối cảnh Washington đang rà soát hiện trạng hoạt động giao thương với 16 đối tác mà đã dẫn tới tình trạng Mỹ bị thâm hụt thương mại thời gian qua.

[Mỹ và Indonesia tăng cường quan hệ đối tác chiến lược]

Trong cuộc hội kiến tại Jakarta ngày 20/4, ông Pence và Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo đã nhất trí quan điểm về thương mại tự do và công bằng hơn - điều có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả hai nước.

Theo ông Pence, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ có một “sân chơi” công bằng và các mối quan hệ thương mại "cùng thắng" được đề cao.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Widodo cho biết sẽ có một nhóm công tác thảo luận về chủ đề quản lý hoạt động thương mại và đầu tư song phương dựa trên cơ sở cùng có lợi. Ngoài ra, ông Widodo cũng cho rằng hai nước sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, theo đó sẽ tập trung vào hợp tác và đầu tư.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, là một trong 16 đối tác đạt thặng dư trong trao đổi thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo Bộ Thương mại Indonesia, tổng kim ngạch thương mại Indonesia-Mỹ là 23,4 tỷ USD năm 2016, trong đó Indonesia đạt thặng dư 8,8 tỷ USD./.