Quân đội Myanmar diễu binh trong một buổi lễ ở Naypyitaw, hồi tháng Ba. (Nguồn: AP)

Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Vincent Brooks ngày 8/12 cho biết ông rất hy vọng Mỹ và Myanmar sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự nhất là sau khi nước này tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Wasington dẫn phát biểu của Tướng Brooks tại một hội nghị quân sự tại Washington, cho rằng các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ rất mong đợi thúc đẩy quan hệ quân sự với Myanmar, song điều này phải đợi quyết định cuối cùng của Chính phủ Mỹ.

Theo ông, các đối tác quân sự với Myanmar trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng mong muốn hai nước Mỹ và Myanmar tăng cường hợp tác quân sự. Tướng Brooks nhắc lại hội nghị quân sự Mỹ-ASEAN do Mỹ đăng cai tổ chức vào năm 2014, cho biết lãnh đạo quốc phòng các nước ASEAN đã giới thiệu ông với lãnh đạo quân sự của Myanmar và đề nghị hai nước Mỹ-Myanmar cải thiện quan hệ.

Tướng Brooks nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử vừa qua tại Myanmar là động lực để giới tướng lĩnh Mỹ quyết định thúc đẩy quan hệ quân sự với Myanmar trong phạm vi được phép. Mối quan hệ này có tiềm năng lớn song không thể đẩy nhanh hơn và giới quân sự Mỹ phải chờ đợi định hướng chính sách ở cấp cao hơn. Hoạt động này cũng nằm trong chiến lược thúc đẩy quan hệ quân sự của Mỹ với các nước châu Á.

Mỹ bắt đầu dỡ bỏ cấm vận Myanmar sau khi nước này thành lập chính phủ dân sự vào năm 2011, tuy nhiên những bất đồng trong vấn đề nhân quyền tiếp tục là rào cản làm hạn chế quan hệ quân sự giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ liên tục yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế đối với “hành động bạo lực” của quân đội Myanmar tại bang Shan  - khu vực giáp biên với Trung Quốc, thường xảy ra giao tranh giữa quân đội Myanmar với một số lực lượng vũ trang sắc tộc thiểu số Myanmar.

Vừa qua, Mỹ đã dỡ bỏ tạm thời cấm vận thương mại với Myanmar trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar sau khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2015./.