Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết Nhà Trắng trông đợi Iran sẽ hoàn tất các công việc cần thiết để triển khai thực hiện thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới trong những tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên tại Hawaii, nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình đang đi nghỉ, ông Rhodes khẳng định Iran vẫn còn một số việc quan trọng phải làm sau khi đã chuyển kho urani được làm giàu ở cấp độ thấp ra khỏi nước này. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt tiến triển."

Ông Rhodes cũng cho biết chính quyền Mỹ cần thêm thời gian để chuẩn bị các biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, đồng thời khẳng định sự trì hoãn này không phải là do áp lực từ phía Tehran.

Hôm 31/12 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này mở rộng chương trình tên lửa, một động thái nhằm đáp trả việc Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt liên quan đến việc Iran thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 10 vừa qua./.