Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố liên minh quân sự giữa nước này và Philippines là "không thể lay chuyển được," bất chấp việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó cho biết sẽ chấm dứt hoạt động tập trận quân sự chung giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trước các binh sỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson tại San Diego, Bộ trưởng Carter đã tái khẳng định tính vững chắc của liên minh quân sự Mỹ-Philippines.

Ông chủ Lầu Năm Góc lưu ý rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ hiện đại hóa lực lượng vũ trang quốc gia Đông Nam Á này thông qua Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA).

Đề cập vấn đề liên quan các tàu Hải quân Mỹ tại Biển Đông, ông Carter nêu rõ: "Quan hệ Mỹ-Trung Quốc có những yếu tố hợp tác nhưng cũng có đối đầu. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc chọn cách hợp tác với phần còn lại của khu vực để củng cố và tuân thủ các nguyên tắc chung, vốn đã giúp nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, phát triển và thành công."

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Carter đưa ra trên đường đến Hawaii, nơi ông sẽ chủ trì Cuộc gặp không chính thức bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ vào ngày 30/9.

Mỹ và Philippines thiết lập quan hệ quốc phòng từ năm 1951, trong đó các cuộc tập trận là một trụ cột của quan hệ đồng minh./.