Không quân Nga không kích trung mục tiêu IS tại tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Nhà Trắng khẳng định đàm phán hòa bình Syria sẽ chỉ có ý nghĩa nếu tất cả các bên liên quan tham gia vào tiến trình thương thảo.

Phát biểu với báo giới ngày 28/10, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz khẳng định Mỹ sẵn sàng làm việc với tất cả các nước, bao gồm cả Nga và Iran, để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Liên quan đến việc mời Iran tham gia hội nghị quốc tế về Syria, ông Schultz cho biết lời mời này không đồng nghĩa với việc bỏ qua mối quan hệ giữa Tehran với Chính phủ Syria.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Iran cho biết Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif và 3 thứ trưởng ngoại giao sẽ tham dự hội nghị quốc tế về Syria nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Đây là lần đầu tiên Iran - một đồng minh chính trong khu vực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - được mời tham dự hội nghị quốc tế về Syria.

Hội nghị quốc tế về Syria dự kiến diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo, từ ngày 29/10. Dự kiến tham dự hội nghị quốc tế về Syria có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, các nhà ngoại giao châu Âu và các quốc gia Arab.

Hồi tuần trước, các quan chức Mỹ, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Vienna, đưa ra các ý tưởng mới nhằm vãn hồi tiến trình đàm phán ngoại giao về Syria, nhưng các bên vẫn bất đồng sâu sắc về tương lai của Tổng thống al-Assad.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao để giúp sớm kết thúc cuộc nội chiến Syria.

Phát biểu ngày 28/10 tại Viện Carnegie Endowment vì hòa bình quốc tế, ông Kerry khẳng định các cuộc xung đột tại Syria, Iraq cũng như bất đồng giữa Israel-Palestine đều có thể đe dọa lợi ích của nước Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Kerry, Washington hiện đang đứng trước một cơ hội thuận lợi nhất trong nhiều năm trở lại đây để cùng các bên chấm dứt cuộc nội chiến Syria cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và làm hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa./.