Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố nhiều khả năng có thể tiếp tục làm “mất lòng” đồng minh Israel, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 khẳng định Washington sẽ theo đuổi một thỏa thuận thông qua đàm phán, chứ không phải hành động quân sự, nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo ông Obama, dựa trên thực tế, các chứng cứ và phân tích tình hình, Nhà Trắng kết luận cách tốt nhất để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là các bên đạt được một thỏa thuận chặt chẽ và có thể thẩm tra.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Israel Channel 2, Tổng thống Obama nêu rõ: “Giải pháp quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề. Ngay cả khi Mỹ tham chiến, hành động đó cũng sẽ chỉ tạm thời làm chậm chương trình hạt nhân của Iran chứ không thể loại bỏ được chương trình này."

Khi được hỏi Nhà Trắng sẽ phản ứng như thế nào nếu Israel phát động hành động quân sự nhằm vào Iran mà không thông báo với Washington, Tổng thống Obama cho hay ông không nghĩ tới kịch bản này.

Trong bối cảnh thời hạn chót ngày 30/6 để Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) đạt được thỏa thuận cuối cùng với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran đang đến rất gần, tuyên bố trên của Tổng thống Obama nhiều khả năng sẽ khiến đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông là Israel tiếp tục “mất ăn, mất ngủ."

Israel cáo buộc thỏa thuận mà Nhóm P5+1 đang theo đuổi với Iran là một thỏa thuận tồi, đe dọa sự tồn vong của Nhà nước Do Thái, đồng thời cho rằng vẫn có thể tính đến giải pháp quân sự để ngăn chặn Tehran sở hữu bom hạt nhân.

Tuyên bố trên được đưa ra khi sáu cường quốc thế giới đã nhất trí về cách thức khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran nếu Tehran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân tương lai. Với động thái này, Nhóm P5+1 đã vượt qua một trong những rào cản lớn nhất ngăn cản việc thông qua thỏa thuận cuối cùng với Tehran.

Hồi đầu tháng Tư vừa qua, sau tám ngày đàm phán căng thẳng tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận khung và các bên đang nỗ lực đàm phán để tiến tới thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót ngày 30/6./.