Lực lượng đặc nhiệm Tunisia trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Ben Guerdane, gần biên giới Libya ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước những diễn biến an ninh phức tạp tại Tunisia, Chính phủ Mỹ đã khuyến cáo các công dân hạn chế tới nước này, đặc biệt là khu vực phía Đông Nam giáp giới với Libya cũng như các khu vực vùng núi phía Tây do lo ngại nguy cơ cao tấn công khủng bố tại những địa phương này.

Thông cáo ra ngày 1/4 của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu tấn công các quan chức an ninh, dân thường và du khách quốc tế tại Tunisia.

Bộ trên khuyến cáo công dân Mỹ thận trọng khi di chuyển tại quốc gia Bắc Phi này, đặc biệt lại các điểm công cộng, địa điểm du lịch nổi tiếng, tránh tụ tập nơi đông người, tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình...

An ninh Tunisia đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Từ ngày 7/3 vừa qua, sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố của các phần tử thánh chiến nhằm vào các đồn cảnh sát và doanh trại quân đội tại khu vực Ben Guerdane gần biên giới với Libya, Bộ Nội vụ Tunisia đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại đây.

Giao tranh khiến 12 binh sỹ và 7 thường dân thiệt mạng, 36 tay súng bị tiêu diệt. Đây được coi là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Tunisia sau các vụ tấn công của IS nhằm vào một bảo tàng tại Tunis và các du khách nước ngoài tại khu nghỉ dưỡng ở Sousse năm ngoái.

Tính đến thời điểm này, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt được 49 phần tử khủng bố. Tunisia khẳng định IS đứng sau cuộc tấn công quy mô lớn tại Ben Guerdan.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya./.