Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với Người đồng cấp Mỹ John Kerry (phải) bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Đông Á tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 6/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/AP đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15/9 đã lên tiếng cảnh báo Nga rằng Tổng thống Bashar al-Assad không có vai trò trong các chiến dịch của liên minh quân sự chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời khẳng định nhà lãnh đạo này phải từ chức để mở đường cho một giải pháp chính trị.

Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để tái khẳng định lập trường của Washington sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chính quyền Assad.

Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Ông Kerry đã tuyên bố rõ rằng việc Nga tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Assad có nguy cơ làm trầm trọng thêm và kéo dài cuộc xung đột hiện nay, và hủy hoại mục tiêu chống chủ nghĩa cực đoan chung của chúng ta.”

Ngoại trưởng Kerry cũng tái khẳng định cam kết chiến đấu chống IS của Mỹ cùng với liên minh hơn 60 nước, mà trong đó Tổng thống Assad không bao giờ trở thành một thành viên đáng tin cậy, và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Nga trong các nỗ lực chống IS.

Ông nhấn mạnh rằng "không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột toàn diện ở Syria, mà chỉ có thể được giải quyết bằng một cuộc chuyển giao chính trị từ ông Assad."

Cuộc điện đàm của ngoại trưởng Nga-Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Nga Putin lên tiếng bảo vệ hoạt động hỗ trợ quân sự cho chính quyền Assad. Theo ông Putin, không thể đánh bại IS nếu không hợp tác với chính quyền Damascus, đồng thời hối thúc các nước khác ủng hộ sự nghiệp này./.