(Nguồn: aljazeera.com)

Theo AFP, ngày 5/6, các nhà phân tích cho rằng được khuyến khích ​bởi cách tiếp cận mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với khu vực, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nắm lấy cơ hội để cô lập Qatar.

Học giả tại Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu Adam Baron nói: "Điều này chắc chắn là một sự gia tăng căng thẳng chưa từng có tiền lệ trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)".

Theo ông Baron, Qatar từ lâu đã có một quan điểm độc lập - điều đã dẫn tới sự giận dữ từ những nước láng giềng, nhất là Saudi Arabia và UAE, và đặc biệt do mối quan hệ của Qatar với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Cả Saudi Arabia, UAE và Ai Cập đều tuyên bố MB là một tổ chức khủng bố sau khi một chính phủ của MB, đứng đầu là ông Mohamed Morsi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ tại Ai Cập.

Chính quyền của Tổng thống Morsi sau đó đã bị quân đội lật đổ vào năm 2013. Qatar ủng hộ ông Morsi, điều đã khiến Bahrain, Saudi Arabia và UAE triệu đại sứ về nước trong năm 2014. Tuy nhiên, Doha vẫn tiếp tục dung dưỡng nhiều lãnh đạo của MB.

Jane Kinninmont, một nhà nghiên cứu cấp cao tại cơ quan nghiên cứu Chatham House ở London, cho rằng tình hình căng thẳng tái diễn hiện nay không liên quan đến "điều gì mới mà Qatar đã làm".

[Mỹ ca ngợi Qatar, khẳng định quan hệ đồng minh với nước này]

Tuy nhiên, với việc Riyadh và Abu Dhabi tăng cường quan hệ với chính quyền Trump, hành động chống lại Qatar dường như là một "nỗ lực nhằm nắm lấy một cơ hội".

James Dorsey, một học giả khác tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, cho rằng đây là một chiến dịch do Saudi Arabia và UAE thúc đẩy nhằm cô lập Qatar và mở rộng ra là cả Iran.

Chiến dịch này nhằm buộc các nước không phải Arab phải đưa ra quan điểm và thuyết phục chính quyền Trump cứng rắn với Qatar vì nước này từ chối tham gia vào phe chống Iran của Saudi Arabia và có quan hệ với các nhóm Hồi giáo và phiến quân./.