Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 31/8, Tổng thống Obama kêu gọi lãnh đạo các nước trên toàn cầu nhất trí cắt giảm khí thải carbon tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc vào tháng 12/2015, trong bối cảnh các nỗ lực của thế giới vẫn không theo kịp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Tại buổi gặp Ngoại trưởng các nước ở Alaska, Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ gây ra phần lớn tình trạng gia tăng nhiệt độ của Trái đất, đồng thời nhấn mạnh Mỹ có trách nhiệm giải quyết vấn đề này.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama kêu gọi các nước đạt được một thỏa thuận “nhằm cứu lấy hành tinh khi còn có thể.”

Ông Obama cũng cho biết khu vực Bắc Cực đã bắt đầu chịu hậu quả của biến đổi khí hậu. Bang Alaska hiện là một trong những nơi “có tốc độ xói lở bờ biển cảo nhất thế giới,” đe dọa đến cuộc sống của cư dân ven biển.

Các vụ cháy rừng đã làm tăng tốc độ tan băng, ảnh hưởng đến nhà cửa và đường sá trong khu vực, đồng thời cũng thải ra một lượng lớn khí carbon ra môi trường - điều khiến cho tình trạng biến đổi khí hậu càng trở nên trầm trọng. Do vậy, các nước cần hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề này./.