Tổng thống Argentina Mauricio Marci (phải) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/8, trong chuyến thăm chính thức Buenos Aires, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trao cho Chính phủ Argentina một phần những tài liệu quân sự và tình báo mật được giải mã có liên quan tới giai đoạn độc tài cuối cùng ở nước này (1976-1983).

Việc trao các tài liệu nói trên nằm trong cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Argentina hồi tháng Ba vừa qua.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ công khai các tài liệu mật quân sự và tình báo, mặc dù năm 2002, với sự ủng hộ của cựu Tổng thống Jimmy Carter, 4.000 văn bản của Mỹ đã được giải mã, theo yêu cầu của Buenos Aires.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Argentina Susana Malcorra cũng chủ trì Đối thoại cấp cao giữa hai nước, bị gián đoạn suốt 15 năm gần đây.

Ông Kerry cam kết sẽ hợp tác và giúp đỡ Argentina trong chương trình tiếp nhận 3.000 người tị nạn Syria của nước Nam Mỹ này, cả về tài chính cũng như an ninh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Argentina Patricia Bullrich và Đại sứ Mỹ tại nước này Noah Mamet cũng đã ký thỏa thuận tạo thuận lợi cho du khách Argentina làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Mỹ không phải xếp hàng thông qua hệ thống giám sát hộ chiếu điện tử.

Trước đó, trong cuộc gặp với 250 doanh nhân Argentina do Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tổ chức, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Argentina không nên nóng vội và cần "kiên nhẫn."

Theo ông Kerry, nền kinh tế không thể thay đổi một sớm một chiều và cần có thời gian để thu hút đầu tư cũng như đạt tăng trưởng.

Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng Argentina đang đi đúng hướng và nhấn mạnh nếu Buenos Aires tiếp tục theo đuổi cải cách, nước này sẽ thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới sau buổi hội đàm với Tổng thống Mauricio Macri, ông Kerry cũng khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với công cuộc cải cách kinh tế của Chính phủ Argentina hiện nay và đánh giá cao quyết định của Tổng thống Macri nhằm đưa Argentina tái hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Ông nhận định Argentina có thể thu hút ít nhất 20 tỷ USD đầu tư trong thời gian tới.

Diễn ra hơn bốn tháng sau chuyến công du của Tổng thống Obama, chuyến thăm Argentina của Ngoại trưởng Kerry tái khẳng định các cam kết của Mỹ đối với chính phủ của Tổng thống Macri trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Buenos Aires đã được cải thiện nhanh chóng kể từ khi vị tổng thống cánh hữu này nhậm chức.

Trong suốt hai nhiệm kỳ của người tiền nhiệm ông Macri, Tổng thống cánh tả Cristina Fernandez, quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Argentina trong bối cảnh người dân nước Nam Mỹ đang tỏ ra không hài lòng với các chính sách điều hành kinh tế của Tổng thống Macri, trong đó có việc phá giá đồng nội tệ tới 40% ngay sau khi ông nhậm chức, tăng giá từ 2 tới 8 lần các dịch vụ như điện, nước, khí đốt, xăng, giao thông công cộng.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Macri cam kết sẽ thu hút nhiều đầu tư, song cho tới nay điều này chưa trở thành hiện thực, trong khi lạm phát ngày càng tăng và nền kinh tế tiếp tục suy thoái./.