X-47B. (Nguồn: wikipedia.org)

Giới chức quân sự Mỹ ngày 3/4 cho biết hải quân nước này có kế hoạch trong vài tuần tới sẽ lần đầu tiên diễn tập tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay không người lái X-47B.

Đây là phiên bản máy bay không người lái (UAV) tối tân đang được phát triển để trang bị trên các tàu sân bay.

Các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng hoạt động tiếp liệu sẽ diễn ra tại Căn cứ Hải quân Patuxent River với sự tham gia của một máy bay tiếp nhiên liệu trên không thuộc nhà thầu Omega.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chương trình "Máy bay giám sát và tấn công không người lái dành cho tàu sân bay" (UCLASS) của Bộ Quốc phòng Mỹ đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ một số nghị sỹ tiếng tăm trong quốc hội.

X-47B còn được gọi là “Ma biển” và được đánh giá là UAV của tương lai. Máy bay này được trang bị những công nghệ do thám tiên tiến nhất và có phạm vi tác chiến rộng hơn nhiều so với các loại UAV khác.

Thế hệ máy bay trinh sát và tấn công không người lái mới nhất của Hải quân Mỹ nói trên có thiết kế tương tự máy bay ném bom tàng hình B-2 song kích cỡ nhỏ hơn, chỉ tương đương một chiếc máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet./.