Ảnh minh họa. (Nguồn: greenprophet.com)

Hàng chục nhóm và tổ chức tiêu dùng và doanh nghiệp lương thực phẩm đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Mỹ thắt chặt quy định đối với các loại cây trồng biến đổi gen (GMO) và coi hệ thống hiện nay là “một thất bại.”

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết bộ đang xem xét những thay đổi đối với những quy định liên quan tới các cây trồng "thời công nghệ cao" kể trên và đưa ra một thời gian tiếp nhận ý kiến đóng góp của công luận vừa kết thúc vào ngày 22/6 vừa qua.

USDA đã đề xuất một đạo luật quy định về lương thực phẩm GMO hồi năm 2008 sau khi một cuộc kiểm toán của chính phủ phát hiện những kẽ hở trong hoạt động giám sát của cơ quan này tiếp sau một loạt sự cố liên quan tới lương thực phẩm có chứa GMO đã dẫn tới những vụ thu hồi thực phẩm và tạm ngừng giao thương. USDA đã rút lại đề xuất này hồi đầu năm 2015.

Tính đến trước ngày 22/6, USDA đã tiếp nhận những ý kiến từ hơn 74.000 “người tham gia đóng góp ký tên”. Theo người phát ngôn Richard Bell của USDA, "những ý kiến nhận dược sẽ được phân tích và sử dụng để đánh giá nhằm hỗ trợ tiến trình đưa ra quyết định."

Trong những đề xuất đưa ra vào ngày 22/6, các tổ chức vận động cho hay Chính phủ Mỹ cần nỗ lực hơn nữa để bảo vệ “môi trường, nền kinh tế, nông dân, người tiêu dùng, sức khỏe cộng đồng.”

Các tổ chức đã ký tên vào những kiến nghị trên bao gồm Liên minh Nông nghiệp Gia đình Quốc gia, Hiệp hội Người tiêu dùng sản phẩm hữu cơ, Clif Bar & Co, Nature's Path và 34 tổ chức khác./.