Tờ Bưu điện Washington (Washington Post) số ra ngày 2/1 cho biết quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai một hệ thống máy bay do thám không người lái mới tại Afghanistan, cho phép binh lính Mỹ giám sát được các chiến dịch hành động có quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây.

Theo báo trên, hệ thống này mang tên "Gorgon Stare," có thể truyền tải trực tiếp các hình ảnh động về hoạt động của một thành phố.

Hệ thống gồm chín máy quay điều khiển từ xa lắp đặt trên máy bay, có thể truyền tới 65 hình ảnh trực tiếp tới các binh sỹ trên mặt đất hoặc tới các chuyên gia phân tích chuyên theo dõi những di chuyển của quân địch.

Thiếu tướng James Poss, Trợ lý Phó Tham mưu trưởng phụ trách tình báo, do thám và trinh sát thuộc Không quân Mỹ, cho hay: "Gorgon Stare sẽ giám sát toàn bộ một thành phố, do đó quân địch sẽ không thể biết chúng tôi đang theo dõi cái gì."

Hiện có khoảng 140.000 binh sỹ quốc tế đang chiến đấu tại Afghanistan, trong đó có khoảng 2/3 là lính Mỹ. Trong năm 2010, tổng cộng 711 binh sỹ quốc tế bị thiệt mạng tại Afghanistan, con số tử vong cao nhất trong một năm kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại quốc gia Nam Á này vào năm 2001./.