Các tay súng Taliban. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 25/5, Mỹ đã coi 2 tổ chức có trụ sở ở Pakistan “có quan hệ với phong trào Hồi giáo Taliban” là những mối đe dọa khủng bố toàn cầu. Hai tổ chức này là nhóm Tariq Gidar (TGG) và Jammat ul Dawa Al-Qu’ran (JDQ).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các công dân Mỹ bị cấm cộng tác với TGG và JDQ. Ngoài ra, “bất kỳ tài sản nào do hai nhóm này sở hữu nằm dưới quyền tài phán của Mỹ sẽ đều bị phong tỏa và lực lượng thực thi pháp luật của Mỹ sẽ được quyền điều tra hoạt động của chúng.”

Theo tuyên bố trên, TGG có liên quan tới mạng lưới Tehreek-i-Taliban, là phong trào Hồi giáo Taliban của Pakistan và có trụ sở ở Darra Adam Khel - thị trấn của khu vực bộ lạc ở Pakistan. Các quan chức Mỹ cho rằng tổ chức này đã tiến hành vụ thảm sát hồi tháng 12/2014 tại trường học ở Peshawar làm hơn 130 trẻ em thiệt mạng.

TGG do Umar Mansoor lãnh đạo và tên này được cho là đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công hồi tháng 1/2016 nhằm vào trường đại học ở Charsadda của Pakistan khiến hơn 20 người chết.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho rằng TGG đứng đằng sau vụ bắt cóc và chặt đầu nhà địa chất học người Ba Lan Piotr Stanczak ở Attock, miền Bắc Pakistan năm 2008.

Tổ chức thứ hai, JDQ, được cho là có căn cứ ở Peshawar song đã thề trung thành với cố thủ lĩnh của phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan Mullah Omar.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngoài việc có quan hệ với phong trào ở Afghanistan này, JDQ còn liên minh với mạng lưới Al-Qaeda và Lashkar-e-Taiba. Washington cáo buộc tổ chức này tiến hành vụ bắt cóc nhân viên cứu trợ người Anh Linda Norgrove ở Afghanistan năm 2010./.