Lực lượng nổi dậy Syria. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngày 23/8 khẳng định Mỹ đã đảm bảo với Syria rằng lực lượng nổi dậy ở Syria được lực lượng Mỹ huấn luyện để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ không tấn công Quân đội Syria.

Theo một nguồn tin ngoại giao Syria, đảm bảo trên đã được Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc truyền đạt lại với người đồng cấp Syria Bashar Ja'affari.

Nguồn tin còn cho biết hai nhà ngoại giao đã có cuộc họp kéo dài 40 phút tại văn phòng Đại sứ Syria ở New York hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Đảm bảo này là kết quả của cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Syria kể từ khi cuộc hội chiến tại quốc gia Trung Đông này trở nên ác liệt vào năm 2012.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo, Thứ trưởng Mekdad cho biết ông không thể xác nhận các đại sứ của Mỹ và Syria đã tiến hành đàm phán, song khẳng định có sự "trao đổi các thông điệp" giữa hai nước.

Ông tiết lộ rằng trong thông điệp này, phía Mỹ cho biết "các tay súng mà họ (Mỹ) đang cử tới Syria sẽ không tiến hành bất cứ chiến dịch vũ trang nào chống lại Quân đội Syria"./.